สนพ.แก้วกานต์
เมษายน 2556
แนวปัจจุบัน
 
 
เรื่องจากปกหลัง
  แคท คาวานาห์ อายุสิบหกเมื่อตอนที่โบกรถออกจากเมืองเพอร์ซุเอชันโดยสาบานว่าจะไม่กลับมาอีก 
  ใครเล่าจะโทษหล่อนได้ หล่อนเดินเข้าไปเจอพ่อกำลังนอกใจแม่ พบว่าตัวเองกำลังตั้งท้อง 
  ถูกแฟนบอกเลิก ถูกเฉดหัวออกจากบ้านและโรงเรียน... ทั้งหมดนี้ภายในบ่ายวันเดียว 
  หลายปีผ่านไป แคทกลับมาใหม่ เฉิดฉาย ร่ำรวย และกำลังมองหาคำขอโทษจากใคร ๆ ที่เคยหันหลังให้ 
  และคิวแรกสุดในรายชื่อที่ว่าก็คือ ไรลีย์ โบห์แลนด์ เด็กหนุ่มที่หักอกหล่อนก่อนที่หล่อนจะทันบอกเขาถึงลูกในท้อง

  แต่แคทไม่ได้คาดคิดว่าไรลีย์เองก็กำลังลับขวานรออยู่ 
  และไม่คาดฝันว่าเขาจะยังหล่อเหลาน่ากินเหมือนสมัยอายุสิบหก 
  หล่อนยังไม่ได้นึกอีกด้วยว่าหัวใจของหล่อนจะเบ่งบานเมื่อได้เห็นเขา 
  เมื่อความโกรธของทั้งสองจุดไฟปรารถนาให้ลุกพรึ่บพอที่จะเผาไหม้ความลับและคำโป้ปดในอดีตได้จนหมดสิ้น 
  แคทก็ต้องย้อนทบทวนทุกสิ่งทุกอย่างในอดีต แล้วตั้งคำถามเกี่ยวกับอนาคต...เกี่ยวกับหัวใจของหล่อน 
  และที่เดียวที่จะพบคำตอบ อาจเป็นในอ้อมแขนของไรลีย์...
  .........................................................................
  วันแรกที่ แคท และ โนล่า เพื่อนซี้ย่างเข้าเมืองที่เป็นบ้านเกิด...กำลังมองหา ไรลีย์ จากกลุ่มกรรมกรก่อสร้าง แมท น้องชายของ ไรลีย์ ก็ขับรถโฉบทำให้โคลนเลอะเสื้อผ้าชุดหรูที่ แคท ตั้งใจจะแต่งมาอวดคนทั้งเมือง เธอร่ำรวยจากมรดกที่ ฟิลลิส ทิ้งไว้ให้และพักที่โรงแรมที่มี แมดดี้ เพื่อนเก่าเป็นเจ้าของ แมดดี้เป็นเพื่อนกับ แครี่ อดีตคู่หมั้นของไรลีย์ที่เสียใจและโกรธแค้นแคทที่เป็นต้นเหตุทำให้ไรลีย์ถอนหมั้นหลังจากพักผ่อนสักพักแคทก็ได้รับข่าวว่า พ่อของเธอมีอาการหัวใจล้มเหลม แคทจึงต้องขับรถไปโรงพยาบาลและได้พบว่าไรลีย์ไม่ได้ทำอาชีพกรรมกร... ต่อมาไรลีย์ไปเคาะประตูห้องของแคทและดูเหมือนความรักของคนทั้งคู่กำลังเริ่มต่อจากเมื่อ 20 ปีที่แล้ว
  แมดดี้โทรหาแครี่เพื่อแ้จ้งข่าวเรื่องแคทและวางแผนกำจัดแคท ทำให้แคทรีบแจ้นเช็คเอ้าท์ออกจากเมืองทันที ไรลีย์รู้เรื่องเอเดนลูกชายของเขาตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วจากปากของแม่แคทก่อนสิ้นใจด้วยโรคมะเร็ง เขาออกตามหาแคทและเอเดนแต่ะคำพูดของคนใกล้ตายทำให้เขาหาแคทไม่พบ เมื่อแคทกลับเข้าเมืองมาครั้งนี้ ไรลีย์จึงไม่คิดจะปล่อยเธอไปอีกครั้ง
  .....................................................................
  อดีตของแคทซับซ้อนโดยไม่รู้ตัวเลยสักนิด เธอต้องค่อยๆ แก้ไขปัญหาไปทีละท่อนๆ ลอกมันออกมาทีละกลีบทีละชั้น เมื่อปัญหาจุดนี้หมดไปปัญหาใหม่ที่ซ่อนอยู่กับปัญหาเดิมก็ตามเผยออกมาให้ต้องเคลียร์กันอีกเรื่อยๆ ทุกคนในเรื่องนี้มีปัญหาหมดแต่ทุกปัญหากลับเล็งไปที่แคทเพียงคนเดียว(แต่ไม่มีอะไรหนักหนาเกินไป) ดังนั้นแทนที่แคทจะเข้าเมืองมาเพื่อแ้ก้แค้นเรื่องมันจึงไม่เป็นอย่างที่แคทตั้งใจไว้ --ในเรื่องของความรักดูจะลงตัวได้เร็วที่สุด แล้วทั้งคู่ก็เริ่มฝ่าปัญหาเก่าๆ ในอดีตของแคทร่วมกันไป เราคิดว่าปัญหาทั้งหมดนั้นส่วนใหญ่เป็นเพราะ ทุกๆคนชอบคิดว่าปัญหาของตัวเองใหญ่กว่า สำคัญกว่าปัญหาของคนอื่น และการโกหกหรือหลีกเลี่ยงไม่เผยความจริง จากหน้า 120 ไรลีย์วิเคราะห์ไว้
  เราชอบความสัมพันธ์ของแคทกับไรลีย์ตั้งแต่ทั้งคู่อายุเพียงแค่ 13 มันน่ารักมาก หวาน ซึ้งแบบบริสุทธิ์ ไรลีย์เป็นเด็กฉลาด มีความรับผิดชอบสูง และเขารู้ว่าแคทคือคนที่เขาจะแต่งงานไปชั่วนิรันดร์ แคทเองก็เหมือนกัน แต่ในวันที่แคทรู้ว่าตัวเองท้องเธอสติแตกเกินกว่าจะเข้าใจคำพูดและเจตนาของทุกคนดังนั้นเธอจึงหนีไปพร้อมกับความแค้นฝังใจ เมื่้อเธอกลับมาอีกครั้งมันจึงเต็มไปด้วยคำ ขอโทษ และให้อภัย   ตัวละครเยอะแต่น่าสนใจ ทุกคนมีบทบาทร่วมในการขับเคลื่อน บางอย่างดูจะโอเวอร์หรือบิดเบี้ยวไปบ้างแต่ไม่ถึงกับทำให้เสียรูปมากนัก 
  สำนวนแปล
  ตอนแรกที่อ่านเราไม่ค่อยชอบภาษาที่ใช้นัก ทั้งหมดเป็นภาษาที่พูดคุยกันในระดับเพื่อนเกลอสนิทสนมเป็นกันเองไม่ใช่ภาษาธุรกิจ ตัวอย่างเช่นคำว่า "ร่ายมาโลด เว้ย เซ่ หย่าผัว ร่ำไวน์ แหกปาก " แต่เมื่ออ่านสักพักเราก็เริ่มยอมรับมัน เราจะไม่เจอคำ" ครับ ผม คุณ" จะเจอคำว่า แก ฉัน เธอ เป็นหลัก สำหรับเราจะยากตรงแยกเพศไม่ได้เวลาอ่านบทสนทนาจึงต้องตั้งใจนิดนึงว่าใครเป็นคนพูดประโยคนั้นๆ แต่บางประโยคยังติดสำนวนย้อนยุคเช่นคำว่า หนอ คะมำหงาย สะสวย กระแอมไอ แล้วก็คำที่เราไม่เคยชินเช่นคำว่า กบร้องอึงมี่(ระงม)  แฟนฉัน(คนรัก) มารหัวขน(ลูกไม่มีพ่อ) ม.4ม.5(เกลด..)และคำว่า "เค้า" แต่ที่ไม่ค่อยชอบสุดคือสรรพนามที่แมทพูดกับไรลีย์ดูจะไม่ค่อยมีความนับถือ 
  คะแนน 3.5/5


edit @ 8 Apr 2013 13:09:42 by Tique

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า big smile  ชอบหน้าที่แปะนะ ลึกซึ้งชวนให้คิดตามมากๆ

#1 By มะเหมี่ยว (103.7.57.18|223.204.35.22) on 2013-04-08 16:02