คดีหัวใจหมายรัก It Must Be Love by Rachel Gibson

posted on 16 Apr 2013 12:52 by romancetique directory Fiction
แพรวสำนักพิมพ์ อันดับที่ 366
มีนาคม 2556
แนวสืบสวน
เรื่องจากปกหลัง
 

นายตำรวจกล้ามบึก 'โจ ชานาฮาน' รู้ตัวว่าดวงของเขาดิ่งจนถึงก้นเหวในเช้าที่เขาเจอกับ 'แกเบรียล บรีดเลิฟ' และโดนผู้ต้องสงสัยสุดเซ็กซี่อย่างเธอทุ่มลงไปนอนนับดาว แล้วก็ยังได้รับมอบหมายให้มาแสดงตัวเป็นแฟนของเธออีก

การใช้เวลาอยู่ร่วมกับเธอนั้นทำให้ชีวิตสุดแสนจะยุ่งยาก คุณเธอไม่เหมือนผู้หญิงคนอื่นๆ ที่โจเคยเจอ เธอเปิดร้านขายข้าวของแปลกๆ ชอบผสมน้ำมันหอมระเหย แถมยังอ้างว่ามองเห็นออร่าของคนได้ แต่ถ้าโจคิดจะไขคดีที่กำหนดอนาคตในอาชีพการงานของเขาละก็ ความร่วมมือจากแกเบรียลนั้นสำคัญยิ่ง

กล้ามอกแน่นๆ จนเสื้อตึงเปรี๊ยะของโจอาจจะต้องตาแกเบรียล แต่เธอเชื่อตลอดมาว่าผู้ชายน่ะต้องหล่อจากภายใน! และคนอย่างตาโจก็ช่างแสนจู้จี้ จุ้นจ้าน จอมบังคับขู่เข็ญ ทำให้ใจเธอสะท้านด้วยความ...เอ่อ...รำคาญ ที่สำคัญ ตาตำรวจนี่ยังปลอมตัวมาเป็นแฟนเพื่อหาทางจับเพื่อนเธอด้วย คิดจะให้เธอร่วมมือกับเขาด้วยดีน่ะหรือ ฝันไปซะละ!

                                                         ...................................

 

           เราสังเกตว่านักเขียนส่วนใหญ่เขียนบุคคลิกนางเอกธรรมดามากๆ ไม่เหมือนพระเอกที่เขียนบรรยายเสียจนจิตใจเตลิดเปิดเปิง  ส่วนใหญ่มีเพียงจุดเด่นเล็กๆ เช่น ตาสวย ผม ผิว ขา ทรวงอก บั้นท้าย และ สมอง คิดเอาเองว่าน่าจะเขียนเอาใจนักอ่านสาวๆ หน้าตาธรรมดาแต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่เข้าพวกคือนางเอกส่วนมากจะมีส่วนสูงเพียง 5 ฟุต 4 ซึ่งคงหาสาวอเมริกันกระทัดรัดแบบนี้ยากสักหน่อย
 
           นางเอกเรื่องนี้มีส่วนผสมที่แปลกสักหน่อย เริ่มจากชื่อ แกเบรียล ที่เป็น เกบ ไม่ใช่แก๊บบี้ อายุ 28 สูง 5 ฟุต 11 น้ำหนัก 130 ปอนด์(ประมาณ 58 กก.) สวย ฉลาดล้ำจนถูกมองว่าเพี้ยน มีหัวใจศิลป์ พวกศิลป์นี่ส่วนใหญ่จะไม่เก่งเรื่องธุรกิจดังนั้นเธอจึงต้องมีหุ้นส่วนมาจัดการ เธอมีแม่และป้าจอมจุ้นจ้านแต่รักเธอมากคอยเอาใจใส่ แกเบียลเปิดร้านขายสินค้าประเ้ภทเดียวกับสปาเพื่อคนที่แสวงหาความสุขให้แก่จิตใจ เธอมีความเชื่อเรื่องกรรมแต่ไม่เชื่อเรื่องชาติหน้าและที่เราชอบมากที่สุดคือเธอเชื่อว่าความสำเร็จของคนเราคือความสุขไม่ใช่เงินทอง
 
            โจเซฟ ชานาฮาน ตำรวจปราบปรามยาเสพติดวัย 35 (เราซื้อเรื่องนี้เพราะอาชีพตำรวจนี่แหละ)เนื่องจากคดีก่อนหน้านี้เป็นข่าวดังครึกโครมมากเกินไป โจถูกลดขั้นมาทำงานในหน่วยโจรกรรมและบังเอิญว่าคดีที่เขากำลังสืบอยู่ตอนนี้ก็ดันเป็นคดีดังไปทั่วประเทศอีก  มันจึงทำให้โจไม่อยากทำอะไรก็ตามที่จะทำให้เขาต้องถูกลดขั้นลงไปมากกว่านี้   โจมาจากครอบครัวใหญ่อบอุ่นที่ทุกคนอาศัยอยู่ในเมืองนี้ มีพ่อ แม่และพี่สาวจอมจุ้นจ้านอีก 4 คน ที่คอยจับคู่ให้เขา...งานนี้เป้าหมายของเขาคือหุ้นส่วนของแกเบียล ดังนั้นเธอจึงต้องตกเป็นแหล่งข่าวลับให้กับเขาอย่างไม่เต็มใจ ตลอดสัปดาห์โจสะกดรอยแกเบียล แต่เธอทำำให้ศักดิ์ศรีของเขาย่อยยับ เมื่อเธอรู้ตั้งแต่ต้นแล้วว่าเธอกำลังถูกติดตาม
 
           ช่วงแรกที่อ่านเรารู้สึกขัดใจมากที่แกเบียลถูกโจตั้งข้อหาและสวมกุญแจมือและอื่นๆหลังจากนั้นด้วย โดยที่แกเบียลไม่มีสิทธิ์ต่อสู้เพื่อความยุติธรรมให้ตัวเองเลย แล้วยังตอนท้ายที่เรารู้สึกเห็นใจเธอที่โดนทั้งคนรักและเพื่อนทรยศ เราว่าเรื่องนี้แกเบียลเป็นเหยื่อที่เจ็บปวดมากกว่าใคร แต่ตรงนี้นักเขียนไม่ได้เน้น บางคนอ่านอาจจะไม่รู้สึกแบบเดียวกับเราก็ได้ สิ่งที่เราชอบในเรื่องนี้คือบทสนทนาของโจกับแกเบียลที่ไม่ยอมลงให้แก่กัน แกเบียลยึดมั่นในความเชื่อของเธอมากจนดึงดูดให้โจที่คิดว่าตัวเองไม่ชอบผู้หญิงอย่างเธอเปลี่ยนใจได้ในที่สุด
 
เรื่องสำนวนแปล เราไม่ค่อยชินกับแนวชิกลิท อ่านแรกๆ ก็รู้สึกว่าคำบางคำมันออกจะพิลึกพิลั่น ไม่ธรรมดา แต่เมื่ออ่านไปสักพักก็ไม่ค่อยกวนใจเราเท่าไร นานๆ ทีถึงจะเจอคำพิลึกๆ ทีนึงเราก็เลยปล่อยผ่าน ไม่เก็บมาเป็นอารมณ์--ช่วงหลังๆ มานี่เราเห็นมีนักแปลเกิดใหม่ในสำนักพิมพ์เจ้าเก่า หลายคนมาจากสำนักพิมพ์ที่เพิ่งปิดตัวไปซึ่งเราก็พอทราบว่าเป็นใครและรู้สึกยินดีด้วยกับสนพ.และดีใจกับผู้อ่านที่จะได้นักแปลใหม่ฝีมือดีมาช่วยแปลและได้อ่านสำนวนสวยๆ  และ ออกหนังสือได้เร็ว  ..... แต่ที่ยังเป็นห่วงอยู่ก็ตรงสำนวนที่เราเคยอ่านแล้วเป็นที่ชื่นชอบจนเป็นเอกลักษณ์ของสนพ.นั้น ต่อไปคงจะไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว  ดังนั้นตอนนี้เรามีทางเลือกอยู่แค่ สองทางคือ ยอมรับมันหรือไม่ก็เลิกอ่านไปเลย  ซึ่งเราบอกได้เลยว่าเรากำลังใกล้ถึงจุดนั้นแล้ว
 
คะแนนความพอใจ 4/5

edit @ 17 Apr 2013 00:53:52 by Tique

Comment

Comment:

Tweet

เห็นเล่มนี้ลดราคาหลายหนมาก แต่เนื่องจากเบื่อแนวสืบสวนเลยไม่ได้ซื้อ มาอ่านรีวิวนี้ชักสนใจขึ้นมาแล้ว ถ้าเจออีกทีคงจะซื้อค่ะ

#1 By umiNaka on 2013-08-22 13:40