ลงเอยด้วยรัก Any Man of Mine by Rachel Gibson

posted on 28 May 2013 10:32 by romancetique directory Fiction
แพรวสำนักพิมพ์ ลำดับที่ 374
พฤษภาคม 2556
แนวปัจจุบัน
 
เรื่องจากปกหลัง:
 
ออทัมน์ ฮาเว่น ออกตะลุยลาสเวกัสพร้อมรายการสิ่งที่เธออยากทำ แน่นอนว่า “แต่งงานกับหนุ่มหล่อล่ำต่อหน้าเอลวิส” ย่อมไม่อยู่ในรายการนั้น แล้วบุพเพฯก็ชักนำให้เธอพบแซม เลอแคลร์ หนุ่มนักกีฬามากเสน่ห์ที่ถนัดนักกับการใช้ลูกล่อลูกชน พอรู้สึกตัวอีกที ออทัมน์ก็พบว่าตัวเองเซย์เยสให้กับคำขอแต่งงานสายฟ้าแลบของเขาไปซะแล้ว 

หากนิทานเรื่องนี้จบลงด้วยชีวิตแต่งงานที่แสนสุขก็คงดีแต่ออทัมน์กลับพบว่าแซมเผ่นหนีไปตั้งแต่หมึกบนทะเบียนสมรสยังไม่ทันจะแห้ง เธอหอบจิตใจอันปวดร้าวกลับบ้าน แล้วเก้าเดือนต่อมา พยานหลักฐานที่ยืนยันว่าคืนนั้นออทัมน์ไม่ได้ฝันไปก็ถือกำเนิดขึ้นมา

มาบัดนี้ออทัมน์กลายเป็นสาวนักธุรกิจเต็มตัว แม้เธอจะหย่าขาดกับแซมแล้ว ความสัมพันธ์แบบเย็นชาระหว่างเธอกับแซมก็เป็นไปได้ด้วยดี จนกระทั่งอะไรไม่รู้ดลใจให้อดีตสามีพยายามเข้ามาจุ้นจ้านกับเธอและลูกเสียอย่างนั้น แรกๆเธอก็แสนจะรำคาญ แต่ไปๆมาๆกลับเริ่มชินเสียนี่ แล้วอย่างนี้เธอจะทำอย่างไร ในเมื่อหัวใจเริ่มจะอ่อนลงให้เขาเสียแล้ว
 
                                                ********************
ออทัมน์ ฮาเว่นสาวหน้าตาธรรดาอายุประมาณ 25ปี ที่เพิ่งเสียแม่ไป หลังจากเฝ้าพยาบาลมานานถึงสองปี เธอปลดปล่อยตัวเองด้วยแพคเกจโรงแรมในเวกัสเพียงลำพัง แต่เธอกลับทำสิ่งที่ตั้งใจไว้ได้ไม่ครบเนื่องจากเธอตกหลุมรักผู้ชายเสเพลจอมหื่นคนหนึ่ง และแต่งงานกับเขาเพียงห้าวันหลังจากที่พวกเขาพบกัน และในวัีนรุ่งขึ้นเธอก็ต้องพบกับความผิดหวังโกรธแค้นที่ถูกเขาทิ้งไว้ในห้องพักโดยไม่มีคำกล่าวลา หลังจากนั้นอีกเก้าเดือนเธอต้องส่งผลตรวจดีเอ็นเอของลูกชายผ่านทางทนายความ
 
แซม เลอแคลร์ นักกีฬาฮอกกี้อาชีพที่มีความโอหัง เอาแต่ใจ และเตียงไม่เคยว่างเหมือนกับซุปเปอร์สตาร์ทั่วๆไป เขามีความรู้สึกผิดอยู่ในใจต่อเหตุการณ์ในอดีตและมักโทษตัวเองมาตลอด ในวันที่ครบรอบวันที่น้องสาวของเขาเสียชีวิตจึงทำให้เขาจึงทำสิ่งที่ไร้สติลงไปหลายอย่าง เขาทำผิดต่อออทัมน์ แต่เขาไม่เคยขอโทษเธอ หลังจากให้ทนายความยื่นเรื่องหย่ากับเธอและกลายมาเป็นคุณพ่อของลูกชายที่น่ารักคนหนึ่ง แซมรับผิดชอบทางด้านการเงินแต่ทางด้านความใสใจแล้วเขาสอบตก  เขาต้องเดินทางบ่อยจนไม่มีเวลาให้ลูกชายของเขา และผิดนัดกับลูกชายด้วยเรื่องไร้สาระหลายครั้ง  ทำให้ออทัมน์ยิ่งเกลียดชังเขามากขึ้นจนไม่สามารถยืนอยู่ในห้องเดียวกับเขาได้   จนเมื่อเด็กโตพอที่จะคิดเองได้แ้ล้ว ทำให้แซมนึกถึงตัวเองในวัยเด็กและย้อนกลับมาให้ความสนใจกับลูกชายมากขึ้น และเริ่มแทรกซึมเข้ามาในชีวิตประจำวันของออทัมน์
 
                                             ************
 
เราคิดว่าทั้งคู่ปิ๊งปั๊งกันตั้งแต่แรกพบกันแล้ว เพียงแต่ระยะเวลาที่คบกันน้อยเกินไปกว่าที่จะแต่งงานกัน ถ้าแซมมีสติดีกว่านี้ และออทัมน์ไม่หลงรักเขามากจนใจอ่อนยอมทำตามคำของแซม ก็คงไม่เกิดเรื่องขึ้น และพวกเขาคงไม่ต้องรอนานที่จะคืนดีกันถ้าไม่ใช่เพราะออทัมน์ไม่ยอมให้อภัยแซม เธอยังผูกใจเจ็บและเกลียดเขาเข้ากระดูก จนทำให้แซมไม่กล้าเข้าใกล้  เมื่อถึงจุดที่ออทัมน์คิดว่าเธอไม่รู้สึกอะไรต่อแซมอีกต่อไปแล้ว เธอจึงยอมพูดดีๆกับเขา  จนทำให้แซมประหลาดใจและเริ่มกล้าพอที่จะมองเธออีกครั้งหนึ่ง สำหรับออทัมน์ไม่เชิงว่าใจแข็ง เพียงแต่เธอไม่อยากผิดหวังอีกครั้ง และเธอรักลูกมากเกินกว่าจะทำให้ลูกเกิดความหวังขึ้นมาและต้องพบกับความเจ็บปวด เธอเป็นแม่ที่ยอดเยี่ยมซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่แซมพอใจมาก
 
สนุกเหมือนเดิม ขำๆ เหมือนเดิม เราอาจจะงงกับศัพท์ฮอกกี้หลายคำเพราะแทบจะไม่เคยดูกีฬาประเภทนี้เลย ก็ถือเป็นการเพิ่มความรู้นิดๆ หน่อยๆ ให้ตัวเอง แต่ก็ยังมีศัพท์บางตัวที่นักแปลไม่ได้ฟุตโน้ตไว้ เราก็เลยต้องอ่านไปเสิร์ชกูเิ้กิ้ลไป เช่น บ้านของแซมที่อยู่ในเมืองเป็นสไตล์"ลอฟต์" เวลาพูดถึงที่อยู่ของแซม จะไม่ใช้คำว่าบ้านหรือคอนโดหรืออพาทเม้นหรือห้องชุด ดังนั้นเพื่อให้เห็นภาพเราจึงต้องรู้ว่ามันคืออะไร ส่วนสำนวนแปล บางคำอ่านแล้วสะดุ้งเล็กน้อย แต่สำนวนก็ดี ได้ตามอารมณ์ของตัวละคร 
 
คะแนน 7
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

Comment

Comment:

Tweet