แพรวสำนักพิมพ์ อันดับที่383
สิงหาคม 2556 แนวย้อนยุครีเจนซี่
ในชุด Love by Numbers
 
 
 
ชุดนี้ออกพร้อมกันทั้งหมด 3 เล่มคือ
 
1.เก้ากฎกบฏรัก Nine Rules to Break When Romancing a Rake ลำดับที่ 383
2.สิบกลสะกดใจ Ten Ways to Be Adored When Landing a Lord ลำดับที่ 384
3.สิบเอ็ดเล่ห์เสน่หา Eleven Scandals to Start to Win a Duke's Heart ลำดับที่ 385
 
พอเห็นปกก็เริ่มตั้งตารอทั้งที่ไม่เคยอ่านงานของซาร่าห์ แมคลีนมาก่อนเลย แต่เราชอบอ่านแนวนี้ก็เลยไม่พลาด สั่งซื้อครบ 3 เล่ม และระหว่างรอก็เข้าไปอ่านรีวิวบอกว่าเล่ม 1 สนุกที่สุด ดีกรีความฮอตก็ไม่เบาแต่เราไม่ได้คาดหวังกับแพรวในเรื่องความฮอตเลย  ชุดนี้มี 3 เรื่อง 3 คนแปล คงได้มีการเปรียบเทียบกันบ้างว่าสำนวนใครจะถูกใจคนอ่านมากกว่ากันหรือแปลออกมาได้กลมกลืนกันมากแค่ไหน เท่าที่เปิดผ่านๆ เราก็พอจะเห็นความแตกต่างบางอย่างแต่เราก็เพิ่งอ่านไปได้เล่มเดียวจึงยังสรุปไม่ได้
 
เป็นเรื่องของ 3 พี่น้อง
เรื่องที่ 1 พี่ชายแฝดคนโต เกเบรียล เซนต์จอห์น มาร์ควิส แห่งราลสตัน กับ เลดี้แคลเพอร์เนีย ฮาร์ทเวลล์
เรื่องที่ 2 น้องชายแฝดห่างกัน 6 นาที ลอร์ดนิโคลัส เซนต์จอห์น กับ เลดี้อิซาเบล ทาวน์เซนด์
เรื่องที่ 3 น้องสาวต่างบิดา มิสจูเลียนา ฟีโอรี กับ ไซมอน เพียร์สัน ดยุคแห่ง เลห์ตัน
 
 
เมื่อสิบปีก่อนเลดี้แคลเพอร์เนีย หลบออกจากงานเต้นรำเข้ามาในสวนมืดสลัวขณะที่แคลลี่กำลังโศกเศร้ากับความล้มเหลวในการเปิดตัวของตนเอง บังเอิญทำให้เกเบรียลซึ่งกำลังรอชู้รักได้ยินเข้า จึงพูดปลอบใจและให้กำลังใจแคลลี่โดยไม่ได้คิดอะไร แต่กลับทำให้แคลลี่หลงรักเกเบรียลตั้งแต่นั้นมา
 
แคลลี่เป็นสาวค่อนข้างเจ้าเนื้อคิดว่าตัวเองไม่สวย เธอเป็นสาวทึนทึกเจ้าระเบียบอายุ 28 ที่มีชื่อเสียงเป็นที่น่านับถืออย่างมากแต่เธอกลับไม่มีความสุขในชีวิต เธออยากมีอิสระที่จะทำอะไรแบบที่ผู้ชายทำ ด้วยความสิ้นหวังจึงตัดสินใจร่างรายการที่ต้องการทำ 9 ข้อคือ
 
1. จูบใครสักคน-อย่างเร่าร้อน
2. สูบซิการ์ และดื่มเหล้าสก๊อตซ์
3. ขี่ม้าแบบนั่งคร่อม
4. ฟันดาบ
5. เข้าร่วมการดวล
6. ยิงปืนพก
7. เล่นพนัน(ที่สโมสรของสุภาพบุรุษ)
8. เต้นรำทุกเพลงในงานเต้นรำ
9. ให้มีคนมองว่าสวย สักครั้งก็พอ
 
เริ่มจากข้อแรกที่ไม่ใช่ใครก็ได้ แต่ต้องเป็นเกเบรียลเท่านั้น แคลลี่ตัดสินใจเรียกรถม้าไปที่คฤหาสน์ราลส์ตันในคืนหนึ่งเมื่อไปถึงเธอเกิดไม่แน่ใจเมื่อกำลังจะถอยกลับพ่อบ้านก็เปิดประตูเชิญให้เธอขึ้นไปยังห้องนอนของเกเบรียลทันทีด้วยเข้าใจว่าแคลลี่เป็นเมียเก็บของเขา  
 
เกเบรียลผู้มีชื่อเสียงอื้อฉาว เจ้าชู้เสเพล กำลังจะปรับปรุงตนเองเพื่อที่จะเปิดตัวน้องสาวเข้าสู่สังคมลอนดอนกำลังต้องการผู้ที่จะมาเป็นพี่เลี้ยงฝึกมารยาทการเข้าสังคมให้แก่จูเลียน่า เขาเพิ่งบอกเิลิกกับเมียเก็บนักร้องโอเปร่า และคิดว่าหญิงสาวที่เข้ามาในห้องนอนของเขาคือหญิงคนนั้นเขาจึงพูดตัดรอนอีกครั้ง ทำให้แคลลี่รู้ว่าเขากำลังคบอยู่กับใครและรู้สึกหมดหวังเพิ่มมากขึ้น แต่สุดท้ายพวกเขาทั้งสองก็ได้ในสิ่งที่ตนปรารถนา แคลลี่ได้จูบที่เร่าร้อนสมใจ และ เกเบรียลได้พี่เลี้ยงที่น่านับถือมาเช่นกัน
 
นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของทั้งคู่ แคลลี่ต้องไปที่บ้านราลสตันเพื่อฝึกจูเลียน่าให้ประสบผลสำเร็จ ทำให้ต้องพบเจอกับเกเบรียลและนิโคลัสบ่อยขึ้น รวมทั้งความบังเอิญที่เกเบรียลจะต้องอยู่ในที่ที่แคลลี่ไปทำภาระกิจของตัวเองเสมอๆ จึงทำให้เขามีความรู้สึกแปลกไปจากเดิมจนนิคสังเกตเห็น ส่วนแคลลี่ก็คิดแต่ว่าเกเบรียลไม่เคยสนใจผู้หญิงคนไหนจริงจังในขณะที่เธอเป็นคนช่างฝันถึงความรักชั่วนิรันดร์  แต่เธอหยิ่งในศักดิ์ศรีถ้าไม่ได้ทั้งหมด น้อยกว่านั้นก็ไม่เอา
 
ที่เล่ามาข้างบนนั่นเป็นเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเพราะแคลลี่ยังต้องทำภารกิจของเธอให้ครบ 9 ข้อ ซึ่งเราคิดว่ากว่าจะครบก็คงใกล้จะจบเล่มพอดี แต่ระหว่างที่ทำภารกิจก็มีบทโอ้โลมกันพอเป็นกระษัยอยู่หลายครั้ง แต่กว่าจะถึงบทที่มีอะไรกันจริงก็ 3ใน4ของเรื่องเป็นบทรักที่ยาวสิบกว่าหน้า ที่น่าจะฮอตแต่...อย่าคาดหวังมากเกินไป แต่โดยรวมแล้วก็สนุก เรื่องนี้ไม่มีตัวร้าย อ่านสบายๆ ตามแบบฉบับพวกผู้ดีที่วันๆ ไม่ต้องทำมาหากินนอกจากปาร์ตี้เต้นรำหาคู่ ซุบซิบนินทา การพนัน จะมีก็แต่เพียงปมในอดีตของพระเอกตั้งแต่สมัยเด็กที่อ่านแล้วเราก็เกือบร้องไห้ไปด้วยเหมือนกัน(แต่ไม่ใช่ร้องไห้ให้เกเบรียล) ถ้าจะคิดถึงภารกิจของแคลลี่แล้วบางข้อก็น่าเบื่อ การเดินเรื่องยืดยาดไปหน่อย ตอนกลางๆ เรื่องเริ่มเข้มเข้นขึ้น แต่ตอนใกล้จบดูน่าเบื่อและไร้สาระไปนิด สรุปว่าสนุกน่าซื้อหามาไว้ในครอบครอง
 
สำนวนแปล หลายคนกลัวเรื่องสำนวนมากๆ เราเองก็กลัว พยายามทำใจให้ลดมาตราฐานของตัวเองลงมาเพื่อจะได้อ่านได้สนุก เรื่องนี้นักแปลใช้สำนวนที่เป็นทางการมากๆ เจอคำแรกเราก็เริ่มถอนหายใจ เฮ้อ...เธอ (นึกในใจว่าจะอ่านต่อดีมั้ยเนี่ย?) แต่อย่ากระนั้นเลยเสียดายค่าหนังสือพยามทำความเข้าใจว่าในเรื่องนางเอกเป็นคนเจ้าระเบียบ สังคมก็จ้องจับผิดพระเอกก็เป็นพวกแคร์สังคม อ่านต่อไปก็รู้สึกดีขึ้นเหมือนได้กินยาคลายเครียด พอยาหมดฤทธิ์ก็หยุดอ่าน ดังนั้นเรื่องนี้ทั้งที่ก็สนุกแต่อ่านอยู่ 3 วัน ครือว่าดังนี้...
 
ตลอดเรื่องนางเอกแทนตัวเองว่า ดิฉัน เรียกพระเอกว่า ท่าน เราว่าถ้าเพิ่งรู้จักกันใช้ดิฉันก็ไม่เป็นไร แต่ถึงขนาดเรียกชื่อต้นกันแล้วก็น่าจะลดระดับจาก ดิฉัน เป็น ฉัน ได้แล้วไม่อย่างนั้นจะดูไม่สนิทสนมและห่างเหินกันเกินไป พูดง่ายๆ คืออ่านแล้วเครียดหัวคิ้วชนกัน ไม่มีคำว่า ผม คุณ มีคำว่า หล่อน อยู่คำเดียว(มีย่อหน้านึงในบทสนทนาที่เมียเก็บพูดกับพระเอกเกี่ยวกับนางเอก ใช้คำแทนนางเอกว่า หล่อน แต่พระเอกกลับใช้คำแทนนางเอกว่า เขา ถึงสองครั้ง)
 
-คำที่ว่าเป็นทางการอื่นๆที่ใช้เช่น มีปฎิสัมพันธ์ สิ้นสมประดี พระผู้เป็นเจ้าทรงโปรด มากล้นสุดจะกล่าว  กรายใกล้ ผู้เกี้ยวพาน สวยสะกดใจ ท้องนภา วิริศมาหรา
-คำที่อ่านแล้วขัดกับความรู้สึก เช่น จีบ งี่เง่า อย่างงี้ ถูกเป๊ะ เสียสาว แปะรอยยิ้ม ใจแกร่ง ถ่อมใจ เงย(ไม่มีนามต่อท้าย)
-คำสร้อยเยอะ เช่น มีน้องมีนุ่ง อารีอารอบ หัวเราะหัวใคร่ คำพูดคำจา บัดสีบัดเถลิง ชอบอกชอบใจ
-คำที่เราชอบมากๆ ............. "จริงแท้" คำนี้น่าจะมาจาก YES (ใช่ป่าว?) จะขออนุญาตยืมไปใช้ มันแปลกดีนะชอบ... อ้อมีอีกคำนึง ให้คะแนนคำนี้ "มิเกลันเจโล" ไม่ค่อยเคยเจอเขียนถูกแบบนี้
 
ลืมบอกไปว่าชุดนี้หนาประมาณสี่ร้อยหน้า ตัวหนังสือเล็กเหมือนเดิม แต่กระดาษเป็นกระดาษขาวไม่มีโลโก้กรีนรี้ด อ่านแล้วต้องพักสายตาบ้าง
 
คะแนนความพอใจ 7
 

edit @ 13 Aug 2013 17:43:23 by Tique

Comment

Comment:

Tweet

แอบไปเล็งมาเหมือนกัน
อ่านเรื่องย่อแล้วสนใจเล่มนี้ที่สุด
อยากลองอ่านของแพรวดูบ้าง แต่คงต้องรอลดราคาล่ะมั้ง

#5 By umiNaka on 2013-08-22 10:26

เล่มนี้สนุกน่าซื้อค่ะ

#4 By Tique on 2013-08-18 12:05

ชื่อไทยเก๋มากกก!! <3 ยังไม่ได้อ่านเลยค่ะชุดนี้ เล็งๆไว้ เพราะชอบเรื่อง A Rogue by Any Other Name

#3 By chihaya on 2013-08-14 09:35

ว่าจะสอยเหมือนกันค่ะ
ประเด็นหลักคือเป็นรีเจนซี่
แต่ที่เป็นสาเหตุใหญ่กว่า คือชื่อไทย
ชื่อไทยเพราะมากกกก
มีกิมมิค อยากครอบครอง 555

#2 By เมพหมี shakri on 2013-08-13 23:01

ขอบคุณสำหรับรีวิวคร่า open-mounthed smile
ไม่ค่อยโดนแนวเรื่อยๆใสๆอย่าง JQ กับเทสซา แดร์ซะด้วย สงสัยอาจจะผ่าน

#1 By มะเหมี่ยว (223.206.32.46) on 2013-08-13 18:56