สำนักพิมพ์เกรซ กันยายน 2556
แนว Stem Punk แฟนตาซีย้อนยุค
 
 
ยุควิคตอเรียน เมื่อหลายร้อยปีก่อนพวกฮอร์ดได้ใช้สารนาโนเจนต์ผสมลงไปในน้ำตาลและขายให้พลเมืองอังกฤษ ทำให้คนที่กินเข้าไปได้รับเชื้อตกอยู่ภายใต้บังคับของ "ฮอร์ด" คนส่วนหนึ่งที่ไม่ได้รับเชื้อได้เดินได้ทางหนีไปยังโลกใหม่ และมีสังคมใหม่ที่หรูหราในแมนฮัตตันเรียกตนว่าพวก "บาวเดอร์" เมื่อดยุคเหล็กระเบิดหอคอยที่ใช้ควบคุมพวก"บักเกอร์"หรือพวกที่ได้รับเชื้อ ปลดปล่อยพวกเขาเหล่านั้นได้สำเร็จ พวกบาวเดอร์จึงอพยพกลับลอนดอนด้วยความเหยียดหยามพวกบักเกอร์และเกลียดชังพวกที่มีเชื้อสายฮอร์ด
 
นางเอกของเรา สารวัตรมินา เป็นฮอร์ดเพียงคนเดียวในครอบครัว เธอรู้ตัวดีว่าเป็นที่เกลียดชัง จึงไม่หวังว่าจะแต่งงานมีครอบครัวของตัวเอง เธอจึงหันมาทำทุกอย่างเพื่อ พ่อ แม่ และน้องๆ แทนที่จะทำเพื่อตัวเธอเอง และเธอทำมันได้ดีตลอดมา มินาเป็นลูกสาวคนโตของเค้าท์เตสเธอเกิดขึ้นจากช่วงเวลาคุ้มคลั่งที่อยู่ภายใต้อำนาจของฮอร์ด ช่วงเวลานั้นจะทำให้มนุษย์สมสู่กันไม่เลือกหน้าโดยไม่รู้ตัว แต่ทุกคนที่รู้จักก็รักเธอ
 
เมื่อรีส ทราเฮริ์นระเบิดหอคอย เขาได้รับตำแหน่งดยุค เขาเป็นโจรสลัดที่มีประวัติโชกโชน เมื่อมีศพถูกโยนลงมาจากเรือเหาะตรงหน้าคฤหาสน์ ทั้งสองจึงต้องเข้ามาเกี่ยวข้องกัน รีส ต้องการ มินา ทันทีที่เห็นเธอและทำทุกอย่างที่จะได้เธอมาครอบครอง เมื่อการสืบสวนที่ซับซ้อนมากขึ้น จากศพหนึ่งที่ต้องค้นหาว่าเป็นใคร เรื่องราวได้ขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จากจุดๆหนึ่ง ไปยังอีกจุดหนึ่ง จนกระทั่งกลายเป็นคดีที่สามารถทำลายล้างประเทศทั้งประเทศเหมือนระเบิดนิวเคลียร์
 
ระหว่างทาง มินาได้สอนดยุคและทำให้เขาได้คิดหลายอย่าง และเธอเองก็ได้รับข้อมูลและความช่วยเหลือจากเขามากมายในการสืบสาว การเดินทางจึงเหมือนกับการได้เรียนรู้จักกัน ความต้องการเวลาที่มีต่อกันจึงไม่มีวันเพียงพอ  เมื่อกลับถึงลอนดอนรีสไม่คิดจะปล่อยเธอไป แต่มิน่าคิดต่าง
 
                                                   ...................................................
 
ที่เคยอ่านเรื่องที่แล้วของเมลจีน เธอเขียนนิยายค่อนข้างอ่านยาก สำหรับเรื่องนี้ก็ยังคงอ่านยาก  ส่วนหนึ่งเพราะสตีมพั้งเป็นแนวที่ใหม่สำหรับเรา ไม่เคยอ่านมาก่อน เราต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับสตีมพั้ง อ่านคำนำของหนังสือเรื่องนี้ และถึงขนาดต้องเตรียมตัวให้มีสมาธิและเคลียร์เวลาเพื่ออ่านเรื่องนี้โดยเฉพาะ
 
เมื่ออ่านจบ เราประทับใจหลายส่วน มันสนุก แต่ไม่ได้สนุกแบบหัวเราะคิกๆคักๆ มันสนุก ตื่นเต้น ท้าทายมันสมองของเรา ไม่ใช่ให้เราเดาตัวฆาตกรแบบนิยายสืบสวน แต่ให้เราอ่านจับคำพูดคำสนทนาแล้วตีความเอาเอง เมลจีนจะไม่อธิบายตรงๆ ว่าทำไมมันถึงเป็นแบบนั้น ทำไมมันถึงเกิดขึ้น อย่างที่เราบอก ต้องมีสมาธิ และสนใจทุกคำพูด จับประเด็นให้ถูก ตัวละครทุกตัวมีบทบาทสำคัญ ไม่ว่าจะกล่าวหรือพาดพิงถึงใครเราจะต้องให้ความสนใจ และเพราะมีตัวละครเยอะ ยิ่งต้องจดจำให้ดี แต่เมื่อเหตุการณ์ที่ตัวละครเหล่านั้นออกมาแล้ว คุณจะลืมมันไปเลยก็ได้
 
มันอัดแน่นไปด้วยพล๊อต แต่ละพล๊อตที่เชื่อมโยงถึงกัน การเดินเรื่องที่สอดคล้องแนบเนียน มีเหตุผล น่าเชื่อถือ ท้งที่เป็นไปไม่ได้แต่มันทำให้เราเกือบเชื่อว่ามีอยู่จริง เรายอมรับว่าอ่านเรื่องนี้ไม่เข้าใจทั้งหมด บางบทเราอ่าน 2 - 3 รอบแต่ก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี ดังนั้นถ้ามีเวลาเราต้องเอามาอ่านอีกครั้งแน่นอน
 
สำนวนแปล ดีมาก ไม่มีที่ติ
คะแนน 8/10
 
 

Comment

Comment:

Tweet

กำลังอ่านเรื่องนี้อยู่ค่ะ เป็นการฝึกสมาธิที่ดีกับการอ่านเรื่องนี้^^   ดยุกเหล็กสนุกค่ะใช้จินตนาสูงและแปลกใหม่ยิ่งอ่านยิ่งน่าติดตาม

#3 By Yu (49.48.249.228) on 2013-10-14 18:34

หูยยยหนุกอ่ะ ตอนใกล้จบตื่นเต้นมาก เกาะยึดหนังสือแน่นยังกะเกาะกราบเรือเลย 555

#2 By Tique on 2013-10-06 21:33

แอร้ยยยยยย ปรี้ติกอ่านจบแล้วววววววว
อยากอ่านๆๆๆๆ ตอนนี้กำลังอ่าน JM ค้างอยู่ต้องรีบจบ JM แระ อยากอ่านเรื่องเน้ เน้ เน้

#1 By ยูน (49.48.143.111) on 2013-10-05 15:24