แรงแค้นแสนหวาน Sweet Revenge by Nora Roberts

posted on 05 Nov 2013 12:01 by romancetique directory Fiction
แพรวสำนักพิมพ์ ลำดับที่ 391
กันยายน 2556
แนวปัจจุบัน
 
 
 
จากปกหลัง
 
ในเกมเล่นไล่จับของหัวใจ ผู้ที่ถูกจับได้อาจไม่ใช่ผู้ที่พ่ายแพ้
 
เมื่ออายุย่างเข้าสิบสาม ฟิลิป เชมเบอร์ลิน เป็นหัวขโมยชื่อกระฉ่อน
แต่ในวัยสามสิบ ฟิลิปได้ผันตัวมาเป็น "ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ" ให้กับองค์การตำรวจสากล
และหน้าที่ของเชาคือการตามล่า "บุรุษเงา" หัวขโมยมือดีที่หลบรอดตำรวจมาได้นับครั้งไม่ถ้วน
 
ฟิลิปค่อนข้างมั่นใจว่างานนี้น่ะหมูๆ และเตรียมสมองมาจัดการกับบุรุษเงาเต็มที่
 
แต่ไม่ได้เตรียมใจมารับมือกับเจ้าหญิงตาคม ผู้ผุดขึ้นมาจากสายหมอกราวกับเทพธิดา
 
เมื่อดูเผินๆ เจ้าหญิงเอเดรียน แห่งราชวงศ์จากีร์ก็ไม่ต่างจากสาวสังคมผู้มีเงินเหลือใช้
และเวลาว่างเหลือเฟือทั่วๆ ไป  แต่อะไรบางอย่างในตัวเธอทำให้ฟิลิปอดไม่ได้
ที่จะตามตอแยหญิงสาวสูงศักดิ์ผู้นี้  ไม่ว่าจะเป็นท่าทางการวางตัวที่ไม่ว่าชายหน้าไหนก็เข้าไม่ติด
หรือความลับที่ห่อหุ้มตัวเธอเหมือนกับเสื้อขนมิ้งค์
 
เขารู้ว่าการตามประกบเธอจะต้องนำทางเขาไปสู่บุรุษเงา
 
แต่เอ๊ะ  หรือว่านั่นจะเป็นแค่หัวใจเขาเรียกร้องกันนะ
 
เรื่องนี้แบ่งออกเป็น 3 ภาค 
ภาคแรกเป็นเรื่องราวต้นกำเนิดความแค้น(ตามชื่อเรื่อง) คือตั้งแต่นางเอก เจ้าหญิงเอเดรียน ยังเป็นเด็กอยู่ภายใต้วัฒนธรรมอิสลาม เป็นลูกครึ่งอเมริกันซึ่งแม่เป็นชายาองค์แรกของกษัตริย์อับดู และวิถีชีวิตของ ฟิลิปเด็กชายชาวอังกฤษที่มีแม่เลี้ยงดูเพียงคนเดียวมาแต่เกิด

ภาคที่ 2 เป็นตอนที่ทั้งสองเติบโตขึ้นโดยพระเอกที่มีอาชีพเป็นโจรขโมยเพชรและต่อมาได้ผันตัวเองมาอยู่ข้างเดียวกับตำรวจด้วยข้อต่อรองพิเศษ...และแม่ของนางเอกได้หลบหนีออกจากประเทศจากีร์ โดยหอบเอาเอเดคียนที่อายุเพียง 8 ขวบมาด้วยโดยไม่มีอะไรติดตัวมาอาศัยอยู่กับเพื่อนสนิท
 
ภาคที่ 3 เป็นตอนที่ทั้งสองได้ร่วมมือกันแก้แค้น
 
 
เปิดมาหน้าแรกเป็นตอนที่ฟิลิปกำลังเจรจากับสจ๊วตหัวหน้าตำรวจสากลเพื่อเจรจาต่อรองผ่อนผันโทษให้แก่บุรุษเงา เช่นเดียวกับที่เขาเคยได้รับข้อเสนอมาแล้วเมื่อได้เข้ามาทำงานกับตำรวจสาากล  แล้วก็ตัดข้ามไปยังเรื่องราวเริ่มแรกของภาคที่ 1
แม่ของนางเอกเป็นดาราสาวสวยที่มีผู้หมายปองมากมายแต่เธอได้ตัดสินใจแต่งงานเป็นชายาของกษัตริย์อับดูด้วยความรักสุดซึ้งเขาได้มอบสร้อยเพชรสุริยันจันทราให้กับเธอเป็นของแต่งงาน และหลังจากเธอคลอดเอเดรียนออกมาเธอก็ไม่สามารถมีลูกได้อีก อับดูโกรธแค้นจึงไม่ให้ความสนใจเธอและลูกอีกเลย ตลอดเวลาที่มีชีวิตอยู่ในฮาเร็มฟีบีไม่เคยมีความสุขเธอมีชีวิตอยู่เพื่อเอเดรียนเพียงคนเดียว  และเมื่อโอกาสมาถึง ฟีบีได้พาเอเดรียนหลบหนีไปอาศัยอยู่กับเพื่อนที่อเมริกา อับดูเสียหน้าจึงหย่าขาดจากฟีบี้โดยไม่ให้อะไรเธอเลย
 
เอเดรียนเป็นเด็กฉลาดตอนที่เธออายุ 16 ฟีบี้ป่วยทางจิตต้องเข้ารับการบำบัด เอเดรียนได้จดหมายไปขอความช่วยเหลือจากอับดูแต่กลับถูกปฏิเสธไม่มีเยื่อใย เธอจึงเริ่มขโมยอัญมณีจากชาวสังคมที่ร่ำรวยไร้สาระมาเป็นค่าใช้จ่าย ตลอดเวลาที่เธอมีฐานะเฉิดฉายอยู่ในสังคมได้ทุกๆ คนต่างก็เชื่อว่าเธอได้เงินอุดหนุนจากอับดู
 
ฟิลิปถูกมอบหมายให้สืบหาตัว บุรุษเงา เขาคิดอย่างโจรเขารู้ว่าโจรขโมยเพชรคิดอย่างไรและเป้าหมายควรจะเป็นที่ไหน และที่นั่นเขาได้พบกับเอเดรียนที่เป็นเจ้าหญิง เป็นครั้งแรกและครั้งต่อไปอีกจนเขาแน่ใจว่าเธอมีส่วนเกี่ยวข้องกับบุรุษเงา
                                                            *********
 
สำหรับคนที่ใจร้อนเราว่าข้ามไปอ่านภาคที่ 2 เลยก็น่าจะได้เพราะในภาคแรกนั้นเน้นเรื่องเหตุผลที่นางเอกต้องการแก้แค้น แต่ในภาคต่อไปเหตุผลทั้งหมดนั่นได้ถูกอธิบายให้พระเอกเข้าใจอีกครั้งหนึ่งอยู่ดีแหละ  ถ้าจะข้ามไปคงไม่เป็นไร แต่ถ้าใครต้องการรู้ลึกลงไปถึงรายละเอียดความโหดร้ายของอับดูก็อ่านเถอะ
 
สำหรับเราเวลาอ่านงานของนอร่า เรากลัวที่สุดคือข่มขื่น(เรื่องนี้นางเอกเป็นสาวบริสุทธิ์) ก็เกือบไป อ่านแล้วใจหายใจคว่ำหมด  รวมๆ แล้วก็สนุกระดับธรรมดา ไม่ค่อยตื่นเต้นหวือหวา ออกไปทางดราม่ามากกว่าสืบสวน แต่ได้หลายรสหลายอารมณ์ หลายบรรยากาศ ภาคแรกเราว่าใช้บทบรรยายแทรกธรรมดาก็น่าจะได้ ไม่ต้องเจาะลึกเรื่องราวนาน 9 บทซึ่งเอาเนื้อหามาใช้ได้ไม่ค่อยคุ้มกับที่ต้องอ่านยาวนาน
 
สำนวนแปล ก็พอใช้ ไม่ถึงขั้นว่าดีเพราะมีบางคำที่เขียนต่างไปจากที่เคยอ่านโดยทั่วไปตัวอย่างเช่นคำว่า "ชีค" ในเรื่องนี้แปลเป็น "เชค" และอีกหลายๆ คำที่อ่านแล้วรู้สึกแปร่งๆ ตัวอย่าง "รักงอมแงม" เราว่างอมแงมน่าจะใช้กับการเสพติดอะไรสักอย่าง ... กับความรัก น่าจะรักอย่างถอนตัวไม่ขึ้น รักลึกซึ้ง รักอย่างลุ่มหลง ..."ซดชา" คำนี้ยอมรับยากหน่อย ผู้ดีอังกฤษไม่ซดชา...แก้ไขอีกนิดหน่อยก็จะอยู่ในขั้นเรียกว่า ดี
 
ปล. แอบสงสัยว่าทำไมต้องเขียนคำนำที่อ่านแล้วเครียด ที่จริงคนอ่านเข้าใจดีว่าหนังสือที่กำลังถืออยู่ในมือเป็นเพียงเรื่องราวสมมติ เป็นนิยาย... แทนที่จะได้อ่านอย่างเพลิดเพลิน... พออ่านคำนำเสร็จเราต้องพลิกกลับไปดูปกว่าเราหยิบหนังสือผิดเล่มมาอ่านรึเปล่า 
 
คะแนน7/10
 
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

อ่านชื่อเรื่องแล้วนึกว่าพระเอกกับนางเอกมีความแค้นต่อกันซะอีกเนอะ

#1 By หลิว (10.134.244.96, 49.230.100.105) on 2013-11-06 01:11