ปริศนาเงาอดีต Shades of Twilight by Linda Howard

posted on 06 Apr 2014 12:12 by romancetique directory Fiction
สำนักพิมพ์แก้วกานต์ 
มีนาคม 2557
แนวซัสเพ้นส์(ฆาตกรรมอำพราง)

เรื่องจากปกหลัง

โรอันนา  ดาเวนพอร์ทสูญเสียบิดามารดาไปตั้งแต่เธอยังเล็ก  คุณย่าผู้มั่งคั่งจึงรับเธอเข้ามาสู่คฤหาสน์หลังงามในรัฐอลาบามา  สาวน้อยโรอันนามีความรักมากมายให้แก่ม้า  เป็นนักสร้างปัญหา  และมีความรักอันลึกซึ้งต่อเวบบ์  แต่ทุกคนคาดหวังให้เวบบ์แต่งงานกับเจสซี่  ลูกพี่ลูกน้องคนสวยของเธอ  เมื่อเขาแต่งงาน  ความปรารถนาของโรอันนาจึงกลายเป็นเพียงความฝัน...จนกระทั่งคืนที่เจสซี่ถูกสังหาร...

หลังคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญของภรรยา  เวบบ์ออกเดินทางไปอริโซนา  ทิ้งมรดกที่ครั้งหนึ่งเขาเคยเชื่อว่าคือทุกสิ่งที่เขาต้องการ  แต่แล้วโรอันนาที่เติบโตเป็นหญิงสาวก็เดินเข้ามาในบาร์โทรม ๆ ของเมืองโนกาเลสเพื่อพาเขากลับบ้าน  เด็กน้อยแสนซนที่เขารู้จักเมื่อสิบปีก่อนหายไป...รวมทั้งเปลวไฟในตัวเธอ  สิ่งที่เข้ามาแทนที่คือน้ำแข็งที่หลอมละลายต่อสัมผัสของเขา  เวบบ์ถูกดึงกลับไปสู่คฤหาสน์หลังเก่า  กลับไปหาโรอันนา...และฆาตกรที่ทำลายชีวิตของเขามาแล้วครั้งหนึ่ง  และรอคอยโอกาสที่จะทำงานต่อให้จบ...

                                                         ******************
เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เขียนไว้ตั้งแต่ปี 1996 แต่มีประเด็นที่อาจทำให้คนอ่านรับไม่ได้ จึงไม่นำออกมาพิมพ์ แต่สนุกค่ะ เป็นเรื่องของตระกูลใหญ่เก่าแก่ มั่งคั่ง ทรงอิทธิพลมาก มีญาติๆ มากมายจนเราต้องเรียงลำดับความเชื่อมโยงของแต่ละคนให้เข้าใจ แต่เนื่องจากเราอ่านฉบับที่แปลเป็นภาษาไทยออกมาแล้วจึงทำให้เข้าใจง่ายกว่าคนที่อ่านภาษาอังกฤษมาก 
 
ลูซินด้า ทัลแลนด์ ดาเวนพอร์ท ประมุขของตระกูลดาเวนพอร์ท หลังการเสียชีวิตของลูกๆ เธอวางแผนล่วงหน้าหาผู้สืบทอดมรดกที่เหมาะสม ดังนั้นจึงหนีไม่พ้นการแต่งงานระหว่างญาติกับญาติ  ลูซินด้าเป็นย่าของโรอันน่าและเป็นยายของเจสซี่ หล่อนมีพี่ชายที่เป็นปู่ของเวบบ์ ทัลแลนด์
 
เจสซี่เป็นหญิงสาวสวยดาวเด่นของสังคม เป็นคนนิสัยเสียเห็นแก่ตัว เจ้าคิดเจ้าแค้น ไม่มีใครรู้ว่าพ่อของเธอเป็นใคร ดังนั้นเธอจึงเป็นหลานรักของลูซินด้าตลอดมาและเธอถูกวางตัวให้เป็นทายาทสืบทอดมรดกต่อไป
 
โรอันน่ามีทุกสิ่งที่ตรงข้ามกับเจสซี่  เมื่ออายุ 7 ขวบเธอสูญเสียพ่อแม่พร้อมกับแม่ของเจสซี่ และพวกเธอย้ายเข้ามาอยู่คฤหาสน์ดาเวนคอร์ทด้วยกัน โรอันน่าเด็กน้อยไม่เป็นที่ต้องการของใครนอกจากเวบบ์  เขาเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางใจแก่เธอเพียงคนเดียว เธอรักเขาทำทุกอย่างเพื่อเขาโดยไม่คำนึงถึงตนเอง
 
เวบบ์ ทัลแลนด์ คือคนที่ลูซินด้าวางตัวไว้ตั้งแต่เขาอายุ 14 เขาเหมาะสมที่สุด เขาเริ่มเรียนรู้การดำเนินธุรกิจของครอบครัว และเขารู้ว่าวันหนึ่งเขาจะต้องแต่งงานกับเจสซี่
 
เมื่อโรอันน่าอายุ 17 เวบบ์และเจสซี่แต่งงานกันแล้ว 2ปี พวกเขามักทะเลาะกัน เจสซี่โทษเวบบ์ และเธอแก้แค้นเขาทุกแบบ เมื่อเจสซี่ถูกฆาตกรรม เวบบ์ถูกสังคมกล่าวหาว่าเป็นฆาตกร เขาคืนทุกสิ่งให้ลูซินด้าและย้ายตัวเองออกไป เมื่อไม่มีสิ่งยึดเหนีี่ยวโรอันน่าถดถอยตัวเอง 
 
                                                         ****************
 
สปอยล์ประเด็น.....
ถ้าไม่นับการกระทำของเจสซี่ที่แก้แค้นเวบบ์ด้วยการไปมีชู้กับพ่อตัวเอง(ทั้งที่รู้) ทั้งเจสซี่และพ่อที่เลวมากๆๆ เราว่าจะรู้สึกสนุกมากกว่านี้ เราสงสัยว่าทำไมลินดาต้องเขียนให้ชู้เป็นพ่อตัวเองด้วย คนอื่นก็น่าจะแก้แค้นได้ แต่เจสซี่ก็ดูจะมีเลือดบ้าของพ่อตัวเองถึงได้ชอบอะไรที่ผิดศีลธรรมเหมือนๆกัน ตรงนี้อ่านแล้วจะอ้วก แล้วยังให้โรอันน่าสาวน้อยบริสุทธิ์ไปพบเห็นอีกด้วย ช่างทรมานใจคนอ่านจริงๆ 
 
ตอนแรกเราว่าจะไม่คอมเม้นต์แต่พอมีเวลาก็ขอซักหน่อยนึง
นางเอกเรื่องนี้ไม่เหมือนเรื่องไหนๆ ที่เคยอ่านมา โรอันนาเป็นคนที่ไม่มีอะไรเป็นจุดเด่น อ่อนแอ เปราะบาง ขี้ขลาด พูดน้อย เธอเหมือนเงาที่ไม่มีตัวตนมากกว่า...
แต่ตัวตนจริงๆ ของเธอกลับตรงข้ามทุกอย่าง  เธอเป็นนางเอกที่มีบุคคลิกขัดแย้ง ไม่เหมือนนางเอกเรื่องอื่นๆ ของลินดาที่ทั้งเก่ง ฉลาด รู้ทันคน  โรอันนาเป็นคนเก็บกดมาก ข้อดีของเธอคือคิดก่อนทำ   จิตใจดีมีเมตตา เธอเป็นพรมเช็ดเท้าด้วยความสมัครใจ เพียงเพื่อคนๆเดียวเธอทำได้ทุกอย่างโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน อ่านแล้วก็ขัดใจ แต่พอนึกถึงสถานะการณ์แล้วก็ต้องยอมรับว่าเธอทำถูกต้องแล้ว
 
คะแนน 8

edit @ 10 Apr 2014 19:03:30 by Tique

Comment

Comment:

Tweet

รีบๆเลยมะเหมียว

#2 By Tique on 2014-04-09 19:34

คะแนนดีมากกก
ปกไทยคล้ายๆปกอิงเลยเนอะ

#1 By มะเหมี่ยว (124.122.11.162|124.122.11.162) on 2014-04-07 17:00